Khu vườn dây leo "đẹp ngẩn ngơ" trên sân thượng của 9x Hà Nội

Khu vườn dây leo

Trên sân thượng tầng 3 của căn nhà ở Thái Thịnh (Hà Nội), Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1991) tự tay lên ý tưởng, thiết kế khu vườn “điều hòa” rộng 18m2 với đủ các loại cây dây leo, cây cảnh độc đáo. Đây cũng là khoảng không lý tưởng để cả gia đình Hùng nghỉ ngơi, thư giãn sau những giờ phút làm việc căng thẳng.
Khu vườn dây leo

Khu vườn được hoàn thành trong vòng 2 tuần với chi phí vào khoảng 20 triệu đồng. Toàn bộ hệ thống khung thép của khu vườn đều được Hùng sơn màu trắng.
Khu vườn dây leo

9x này cho biết, cậu muốn tạo ra một khu vườn sinh thái thu nhỏ ngay trong ngôi nhà của mình đồng thời tạo ra không gian thoải mái cho mọi người hòa nhập với thiên nhiên, giảm oi bức mùa hè. Một số cây trong khu vườn có tác dụng điều hòa không khí, lọc khí độc như: dương xỉ, phất dụ rồng, trầu bà, lưỡi hổ, lô hội, thường xuân...
Khu vườn dây leo

Hệ thống cây được Hùng trồng đan xen vừa tạo vẻ đẹp tinh tế cho khu vườn, vừa giúp tạo ra không gian thoáng đãng, xanh mát mắt.
Khu vườn dây leo

Những cây chịu nóng tốt, ưa sáng, được sắp xếp ở những vị trí tiếp xúc với nhiều ánh sáng trong không gian. Còn những cây ưa bóng râm, sẽ được sắp xếp ở những chỗ thấp hơn. Ngoài ra để giảm bức xạ UV, Hùng thiết kế một lớp mái nhựa polycarbonate trong mờ ở phía trên với lớp đệm khí dày 8mm giúp giảm thiểu lượng nhiệt thấp nhất có thể.

Khu vườn dây leo

9x này cho hay, hiện này khu vườn mới bắt đầu được gieo trồng ở giai đoạn đầu. Thời gian tới, các dây leo cúc tần Ấn Độ sẽ leo gần kín phần mái và phấn lưới xung quanh tạo ra một không gian tách biệt, cách nhiệt hoàn toàn với tự nhiên.
Khu vườn dây leo

Những cây trồng trong khu vườn lên xanh mướt, tươi tốt.
Khu vườn dây leo

Đây thực sự là một không gian xanh lý tưởng để mọi thành viên trong gia đình nghỉ ngơi, thư giãn

Khu vườn dây leo

Chàng trai 9x này cho hay, sau mỗi ngày làm việc căng thẳng đều tự mình chăm sóc, tưới tắm cho khu vườn độc đáo này.

Hà Trang

Ảnh: Thái Bạch